Trường hợp nào cần xin cấp phù hiệu xe tải?

Câu hỏi: Chào Hanhchinhcong.vn, tôi tên Linh, hiện nay tôi có 1 chiếc xe tải chuyên dùng để chở thức ăn chăn nuôi gia súc. Nhà tôi đang nuôi gia súc để bán, xe có trọng tải 1 tấn, liệu tôi có cần phải xin cấp phù hiệu cho xe này hay không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ trung tâm tư vấn. 

 

Trả lời: 

 

Chào anh Linh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề đến trung tâm tư vấn của Hanhchinhcong.vn. Chúng tôi xin trả lời anh và các bạn độc giả như sau: 

 

1. Dựa trên cơ sở pháp lý: 

– Nghị định 86/2014/NĐ-CP

– Thông tư 63/2014/TT-BGTVT

– Công văn 6675/BGTVT-VT

2. Hanhchinhcong.vn tư vấn: 

 

Theo K1, K2, K3 Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Vậy nên, trong trường hợp này, anh Linh đang kinh doanh chăn nuôi gia súc để bán, anh dùng xe tải để chở thức ăn chăn nuôi, đây là công đoạn tạo ra thành phẩm. Hoạt động này là kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Điểm d khoản 4 điều 11 nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về lộ trình gắn phù hiệu xe đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực như sau:

“đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Tại Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh như sau:

 

“Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

 

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

2. Lộ trình thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.”

Như vậy Hanhchinhcong.vn xin khẳng định, anh Linh không cần xin giấy phép kinh doanh vận tải. 

Ngoài ra, theo Công văn 6675/ BGTVT-BT nếu đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp mà sử dụng phương tiện có trọng tải  dưới 10 tấn  và có số lượng xe dưới 05 xe thì không thuộc đối tượng phải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu và gắn thiết bị giám sát hành trình. 

Vậy nên xe anh Linh không cần xin phù hiệu ô tô. 

 

Hỗ trợ công dân giải quyết các thủ tục hành chính công trở nên đơn giản là nhiệm cụ của công ty chúng tôi. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hanhchinhcong.vn

Địa chỉ: Tầng 3 nhà B, số 60 ngõ Thịnh Hào 1, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: (+84) 24 3847 1894 – (+84) 24 3823 0041

Email: hanhchinhcong.vn@gmail.com

By | 2018-07-23T13:57:00+00:00 Tháng Bảy 23rd, 2018|Hỏi đáp thủ tục hành chính, Tư vấn thủ tục đăng ký xe|0 Comments

Leave A Comment